9 đòn ‘Hack’ tâm lý người đối diện không phải ai cũng biết

Có lẽ bạn đang thắc mắc xem hack tâm lý nghĩa là gì? Thuật ngữ “hack” đã xuất hiện từ khá lâu nhưng mãi đến những năm gần đây khi Internet phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam chúng ta mới nghe thấy thuật ngữ này nhiều. Thường thì chúng ta hiểu đó là 1 hành vi xâm nhập vào 1 hệ thống nào đó trên máy tính nhằm thay đổi hoặc lấy cắp 1 vài thông tin gì đó.

Vậy còn “hack tâm lý” thì sao? Nó cũng tương tự như hành vi hack trên máy tính nhưng đương nhiên là nó không ghê ghớm hay cao siêu gì cả. Nó đơn giản là một số mẹo nhỏ được các nhà tâm lý học nghiên cứu dựa trên tâm lý của con người có thể giúp chúng ta dễ dàng biết được ý của người đang giao tiếp với chúng ta hoặc thay đổi cách suy nghĩ của họ về chúng ta mà họ không hề hay biết.

Dưới đây là tổng hợp những chiêu hack tâm lý rất thú vị bạn có thể áp dụng ngay với những người xung quanh mình :

1. Cách nhận biết một người thích bạn

hack tâm lý người đối diện

Ví dụ bạn đang nói chuyện với một cô nàng nóng bỏng và muốn biết rằng liệu cô ta có đang thích bạn hay không thì bạn hãy chọn 1 từ hoặc 1 cụm từ nào đó mà cô ấy có thể lặp lại nhiều lần, rồi cứ mỗi khi cô ấy nói tới từ đó, bạn hãy gật đầu nhẹ, nhìn cô ấy và cười mỉm. Nếu nàng thích bạn, nàng sẽ lặp lại từ đó liên tục trong đoạn đối thoại tiếp theo của mình.

2. Làm cho người đối diện phải đồng tình với ý kiến của bạn

Khi bạn đang nói chuyện với họ, hãy giao tiếp bằng mắt (eye-contact) thật nhiều đồng thời vừa nói vừa nhìn họ gật đầu nhẹ. Cái gật đầu của bạn mang ý nghĩa “những điều tôi nói đều đúng”. Thêm nữa, theo các nghiên cứu về hành vi xã hội, người đó có xu hướng sẽ gật đầu theo bạn, vô tình họ đã công nhận rằng bạn đúng một cách thụ động mà chính họ cũng không nhận ra.

3. Lời của một bài hát mà bạn vừa nghe cứ văng vẳng trong đầu

Muốn thoát khỏi cái vòng lặp vô tận về lời bài hát đó, bạn hãy hát đoạn cuối cùng của bài hát đó vài lần là sẽ hết ngay. Theo hiệu ứng Zeigarnik về tâm lý học, con người chúng ta thường có xu hướng nhớ đến những chuyện mà chúng ta chưa hoàn thành nhiều hơn là những chuyện chúng ta đã hoàn tất.
Bạn thử nhớ lại xem, thời còn đi học, lúc trước khi thi và sau khi thi thì  lúc nào bạn nhớ về bài học kĩ hơn? Phải rồi, thi xong là quên sạch chứ gì? 🙂

4. Muốn mọi người nhường đường cho bạn ở nơi đông người?

Rất đơn giản, thay vì nhìn thẳng về hướng mà bạn đang đi đến, bạn hãy nhìn chệch qua bên phải hoặc bên trái một chút. Như vậy, người đối diện sẽ né sang hướng ngược lại còn bạn thì vẫn đi thẳng, họ vô tình nhường đường cho bạn vì họ nghĩ rằng bạn sẽ đi chệch sang hướng khác nên họ có xu hướng sẽ đi qua hướng đối diện.

5. Bạn cảm thấy một người nào đó đang theo dõi bạn

Muốn biết họ có thực sự đang theo dõi bạn hay không, hãy thử vươn vai rồi ngáp 1 cái thật dài, nếu họ thực sự đang nhìn chằm chằm vào bạn, họ cũng sẽ ngáp. Vì các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng các hành vi như ngáp hay cười có hiệu ứng lan truyền từ người này sang người khác. Không tin thử xem ! 😀

6. Muốn một người cầm giúp bạn thứ gì đó

 

Ví dụ bạn đang bê 1 cái thùng xốp và tay còn lại cũng sách 1 cái túi, bạn muốn người bạn của mình bê giúp cái thùng thì bạn hãy vừa nói chuyện hoặc đặt câu hỏi rồi đồng thời đưa cái thùng xốp đó cho người ấy. Họ đang tập trung nghe câu hỏi của bạn nên không để ý rằng cái thùng đã chuyển sang tay của mình từ lúc nào.

7. Khiến cho người đối diện nghĩ rằng bạn là một người biết lắng nghe

Lúc đang nói chuyện với người ấy, mỗi khi người đó kết thúc câu nói của mình, bạn hãy diễn giải và lặp lại câu nói đó. Trong vô thức, người đó sẽ tưởng bạn là một người rất giỏi lắng nghe. Đây cũng là một cách đơn giản để ghi điểm trong mắt nàng đấy !

8. Muốn người khác giúp bạn : ‘hack’ tâm lý họ bằng cách này

Hãy mở đầu câu nói của bạn bằng câu “Mình cần bạn giúp việc này…”. Theo các nhà tâm lý, con người rất ghét cảm giác tội lỗi và cảm giác ích kỉ nên họ có xu hướng sẽ không từ chối bạn nếu bạn ‘hack’ tâm lý họ bằng cách này.

9. Làm cho một người ghét bạn trở nên có thiện cảm với bạn

Bạn nghĩ rằng cô bé ngồi kế bên không có thiện cảm với bạn? Hãy thử mượn 1 cây bút hay cây thước kẻ của cô ấy. Một mặt thì nàng rất ghét bạn, nhưng một mặt khác thì nàng lại không muốn trở thành kẻ đố kị hay còn gọi là “hater” nên sẽ không thể từ chối bạn và do đó họ vô thức nghĩ rằng : “Thôi kệ, nó cũng đâu có tệ đến mức đó”. Từ từ rồi họ sẽ có thiện cảm với bạn bằng cách đơn giản này.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn ‘hack’ tâm lý mọi người xung quanh một cách có ích. Các phương pháp này tuy không phải lúc nào cũng áp dụng được, nhưng người ta đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng nó cực kì hữu hiệu, nó có thể sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề giao tiếp rất nhiều đấy. Hãy thử áp dụng ngay nhé !

Geency Team.

9 đòn ‘Hack’ tâm lý người đối diện không phải ai cũng biết
5 (100%) 3 votes